Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng

 Hệ thống camera giám sát, có thể là hệ thống camera Analog, Camera IP hay camera wifi không dây. Mỗi một hệ thống sẽ đi kèm các đường dây tín hiệu, dây nguồn và phụ kiện kết nối. Nếu lựa chọn những loại dây cáp tín hiệu cho camera phù hợp với chủng loại camera, quy mô và chất lượng thì sẽ đảm bảo độ ổn định cho hệ thống camera.

I. Các loại dây tín hiệu thường dùng cho hệ thống camera Analog

1. Cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục là loại cáp tín hiệu với một lõi dẫn tín hiệu được bọc bởi một lớp điện môi không dẫn điện. Xung quanh quấn thêm một lớp chống nhiễu, và ngoài cùng là vỏ bọc cách điện. Cáp đồng trục có rất nhiều ứng dụng như: Đường truyền tín hiệu vô tuyến, kết nối internet băng thông rộng, truyền tín hiệu camera.

Trong ngành lắp đặt camera giám sát, cáp đồng trục được sử dụng cho hệ thống camera Analog, kết hợp với jack kết nối BNC. Để kết nối các camera Analog với đầu ghi.

Cáp đồng trục có rất nhiều loại, và có 4 loại thường được dùng nhất vào ngành camera dưới đây.

Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng
Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng – Cáp đồng trục

1.1. Cáp đồng trục RG59

Có kết cấu mềm dẻo với nhiều sợi đồng nhỏ xoắn bện lại. Thường được sử dụng cho việc lắp đặt camera trong thang máy.

Xem giá bán của >> Cáp đồng trục RG59

1.2. Cáp đồng trục RG6

Có kết cấu một lõi đồng dẫn tín hiệu, được bao bọc bởi lớp điện môi. Xung quanh có một lớp bện kim loại chống nhiễu. Và ngoài cùng là lớp vỏ cách điện.

Cáp đồng trục RG6 là loại cáp chuyên dùng cho băng tần cơ bản. Với khoảng cách truyền tín hiệu gần. Thường được sử dụng truyền dữ liệu camera giám sát ở khoảng cách ngắn. Kết nối các thiết bị truyền hình.

Xem giá bán của >> Cáp đồng trục RG6

1.3. Cáp đồng trục RG11

Được thiết kế để sử dụng như một đường trục cáp chính. Khoảng cách truyền dữ liệu xa hơn 500m. Dùng cho băng tần rộng, truyền tín hiệu camera, truyền hình cáp với khoảng cách xa mà vẫn đảm bảo tín hiệu.

Xem giá bán của >> Cáp đồng trục RG11

1.4. Cáp đồng trục liền nguồn

Chuyên dùng cho camera giám sát. Bao gồm một sợi cáp đồng trục RG59 hoặc RG6. Kèm 2 sợi dây nguồn để dẫn điện đến vị trí lắp đặt camera. Thi công lắp đặt thuật tiện và dễ dàng, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí mua cáp.

Xem giá bán của >> Cáp đồng trục liền nguồn

Lắp camera tại Chánh Mỹ Thủ Dầu Một Bình Dương
Lắp camera tại Chánh Mỹ Thủ Dầu Một Bình Dương – Dây cáp đồng trục liền nguồn

2. Cáp viễn thông 2 lõi

Chính là loại cáp đồng 2 sợi thường dùng cho hệ thống điện thoại có dây.

Cáp viễn thông có 2 sợi đồng để truyền dẫn tín hiệu. Và 1 sợi cáp cường lực để có thể kéo khoảng cách xa.

Cáp viễn thông 2 sợi cũng được dùng cho camera. Kết hợp với đầu chuyển tín hiệu balun, có thể truyên được tín hiệu video lên đến 300m.

Giá thành của cáp viễn thông 2 sợi rẻ hơn cáp đồng trục.

Tuy nhiên do 2 sợi cáp không có tính năng chống nhiễu. Nên đối với hệ thống camera nhỏ, khoảng cách ngắn thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cáp viễn thông 2 sợi để lắp đặt.

Xem giá bán của >> Cáp viễn thông 2 lõi

cach chon day tin hieu camera 1
Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng – Dây cáp viễn thông 2 lõi

3. Cáp mạng CAT5, CAT6

Dây cáp mạng CAT5 hoặc CAT6 có tới 4 cặp dây tín hiệu xoắn với nhau. Việc xoắn các sợi cáp có tác dụng giảm độ nhiễu tín hiệu, và giảm bớt bức xạ khi nằm gần các thiết bị điện tử khác. Đối với hệ thống camera Analog, chỉ cần sử dụng 1 cặp dây tín hiệu kết hợp với balun video là có thể kết nối 1 camera giám sát tới đầu ghi. Và tất nhiên sẽ còn dư 3 cặp dây. Một đường dây cáp CAT5 hay CAT6 có thể kết nối được với 4 camera analog. Với điều kiện các camera phải ở rất gần nhau thì mới có thể tách các cặp dây ra được.

Ví dụ như một vị trí lắp đặt 4 camera analog quay về 4 phía. Thì có thể kéo 1 sợi dây cáp CAT5 hoặc CAT6. Nếu các camera analog ở vị trí xa nhau, mỗi vị trí cần kéo một sợi cáp CAT5 hay CAT6 riêng biệt. Thì đây rõ ràng là một sự lãng phí.

Nếu như hệ thống dây cáp âm tường của tòa nhà hoặc công trình có sẵn dây cáp CAT5 hay CAT6. Thì các bạn có thể dùng để lắp đặt camera Analog hoặc Camera IP. Tránh trường hợp phải đi lại hệ thống cáp đồng trục.

Xem giá bán của >> Cáp mạng Cat 5  và Cáp mạng Cat6

Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng
Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng

4. Cáp CAT3 

Dây cáp CAT3 có 4 sợi, tức là có 2 cặp dây xoắn với nhau. Mỗi cặp dây kết hợp với balun video sẽ kết nối được 1 camera tới đầu ghi. Hiện nay có loại cáp cat 3 liền nguồn. Có thêm 2 sợi dây nguồn để dẫn nguồn điện tới vị trí lắp đặt camera. Thuận tiện cho việc thi công, tiết kiệm chi phí. Thường được sử dụng để lắp đặt cho hệ thống camera nhỏ, có khoảng cách ngắn từ 30-40m.

Xem giá bán của >> Cáp mạng Cat 5 

Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng
Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng

II. Các loại cáp tín hiệu cho hệ thống camera IP

– Hệ thống camera ip chạy trên nền tảng mạng LAN và internet. Vậy nên bắt buộc phải sử dụng các loại dây cáp mạng CAT5 hoặc CAT6.

– Trên thị trường có nhiều loại cáp mạng. Chúng ta cùng tìm hiểu những loại cáp mạng thông dụng nhất thường được sử dụng cho hệ thống camera giám sát.

1. Phân biệt cáp UTP, STP, FTP

Cáp UTP là loại cáp xoắn đôi không chống nhiễu, tức là không có lớp bọc chống nhiễu tác động từ bên ngoài. Cáp STP: Là loại cáp xoắn đôi có lớp bọc chống nhiễu từ bên ngoài. Cáp STP chia làm 2 loại là S-FTP và FTP.Cáp FTP: Có 4 cặp dây xoắn đôi được bọc bởi lớp lá nhôm mỏng để chống nhiễu.

Cáp S-FTP: Được nâng cấp từ cáp FTP có cấu trúc cải tiến bao gồm: 4 cặp dây xoắn được bọc bởi lớp lá nhôm. Tiếp đến là một lớp lưới nhôm. Kèm theo một sợi dây đồng nhỏ để tiếp mát. Và bên ngoài mới tới lớp vỏ nhựa bảo vệ. Cáp S-FTP sẽ có khả năng chống nhiễu tốt hơn các loại cáp khác.

Hiện nay tất cả các loại cáp mạng đều có loại UTP và STP.

cach chon day tin hieu camera 7
Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng

2. Cáp mạng CAT5

Là loại cáp tiêu chuẩn IEEE, bao gồm 4 cặp dây xoắn với nhau để chống nhiễu và chống bức xạ từ trường. Bên ngoài là lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC.

Cáp CAT5 được dùng để truyền tín hiệu trong hệ thống mạng LAN. Tốc độ có thể lên đến 100BASE-TX.

3. Cáp mạng CAT5E

Là loại cáp được phát triển dựa trên nền tảng của cáp CAT5.

Cáp CAT5E được thiết kế với tính năng chống nhiễu chéo tốt hơn CAT5.

Hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đên 1000Mpbs.

Ngày nay cáp CAT5E đang dần thay thế hoàn toàn cáp CAT5.

Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng
Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng

4. Cáp mạng CAT6

Về cơ bản có cấu tạo và hình dáng tương tự cáp CAT5. Nhưng CAT6 là loại cáp cao cấp hơn, hiệu suất tốt hơn CAT5 hay CAT5E. Dây cáp CAT6 ngoài 4 cặp dây đồng xoắn với nhau, còn có một lõi chữ thập dọc theo chiều dài dây. Lõi chữ thập này giúp tách biệt 4 cặp dây hoàn toàn. Giúp giảm thiểu tối đa việc nhiễu chéo giữa các cặp dây. Cáp CAT6 có tốc độ truyền dữ liệu với tốc độ gấp đôi cáp CAT5E. Tiết diện dây cáp CAT6 lớn hơn so với cáp CAT5 hay CAT5e.

5. Cáp mạng CAT6ACũng tương tự như cáp CAT6, nhưng được phát triển với một số tính năng cao cấp hơn.

Cáp CAT6A có băng thông gấp đôi so với cáp CAT6. Giúp truyền dữ liệu nhanh hơn CAT6 và khoảng cách xa hơn rất nhiều.

Cáp CAT6A có thêm vỏ bọc giáp hoặc vỏ cáp được làm dầy hơn. Để giảm thiểu nhiễu từ bên ngoài tác động vào các cặp dây tín hiệu bên trong.

6. Cáp quang

Cáp quang là một loại cáp viễn thông có tốc độ truyền tải dữ liệu với khoảng cách rất xa. Cáp quang có lõi được cấu tạo bởi sợi tủy tinh rất nhỏ, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang có giá trị đắt đỏ, nên chỉ sử dụng cho những hệ thống camera giám sát có quy mô lớn.

Ví dụ các công trình, kho bãi, bến cảng, khu công nghiệp diện tích hàng chục ngàn mét vuông trở lên. Mỗi khu vực sẽ lắp đặt cụm camera IP riêng biệt. Và sẽ sử dụng cáp quang làm đường trục chính để kết nối các cụm camera này về khu quản lý tập trung. Khoảng cách xa hàng km.

Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng
Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng – Cáp quang

7. Một số loại cáp khác

Cáp mạng CAT7, CAT7A, CAT8, CAT8.1, CAT8.2: Là những loại cáp có tốc độ siêu nhanh. Các loại cáp này thường được sử dụng trong các hệ thống lớn và cần tốc độ cao như quân sự, khoa học, …Bởi chi phí của nó khá cao, và sẽ dư thừa nên không ai sử dụng những loại cáp này cho hệ thống camera giám sát.

III. Nên chọn loại cáp nào cho hệ thống camera giám sát

1. Đối với những hệ thống gia đình, văn phòng, cửa hàng nhỏ.

– Nếu lắp đặt hệ thống camera Analog. Thì bạn có thể chọn loại cáp đồng trục, cáp cat 3 hoặc cáp viễn thông 2 sợi.

Với độ dài của dây tín hiệu từ 30-50m. Bạn có thể chọn cáp viễn thông 2 sợi, cáp CAT3, hoặc dây cáp mạng cat 5 loại thường.

Nếu độ dài của dây tín hiệu với khoảng cách trên 50 tới vài trăm mét: Bạn có thể sử dụng cáp đồng trục loại tốt. Tuy nhiên cáp đồng trục sẽ có chi phí khá cao.

Nếu tốn quá nhiều chi phí cho hệ thống dây cáp tín hiệu. Bạn có thể lựa chọn phương án là lắp đặt cho mình hệ thống camera IP.

Xem giá bán của >> 

    • Cáp đồng trục RG59
    • Cáp đồng trục RG6
    • Cáp đồng trục liền nguồn
    • Cáp viễn thông 2 lõi

– Nếu lắp đặt hệ thống camera IP cho gia đình, cửa hàng, văn phòng nhỏ:

Với khoảng cách dưới 50m, thì cáp CAT5 hay CAT5E đều đủ tiêu chuẩn để sử dụng.

Với những khoảng cách lớn hơn, bạn nên chọn CAT6 hoặc CAT6A để đảm bảo tín hiệu đường truyền.

Xem giá bán của >> Cáp mạng Cat 5  và Cáp mạng Cat6

2. Lắp đặt camera giám sát cho khu vực rộng lớn

Các khu vực rộng lớn như trường học, khách sạn, resort, kho bãi, nhà xưởng, khu công nghiệp, công trình. Những khu vực này thì phương án lắp đặt hệ thống camera IP là tốt nhất. Và nên chọn loại cáp tín hiệu CAT6 hoặc CAT6A. Nếu khoảng cách xa tới hàng km, thì cần phải sử dụng cáp quang. Kết hợp với bộ chuyển đổi cáp quang sang mạng LAN để truyền tín hiệu cho camera. Nếu hệ thống camera IP sử dụng công nghệ POE, thì cáp CAT6 hay CAT6A mới đủ tiêu chuẩn khi khoảng cách lên tới hàng trăm mét.

Xem thêm: Tư vấn lắp camera nhà xưởng tại Bình Dương

3. Các hãng cáp mạng nổi tiếng nhất

Nhãn hiệu cáp mạng AMP: AMP là công ty công nghệ của Mỹ. Là Các sản phẩm, dụng cụ mạng của hãng AMP đều nổi tiếng và là sự lựa chọn hàng đầu của giới kỹ thuật mạng.

Thương hiệu Alantek: Cũng là một thương hiệu cáp mạng của Mỹ, không thua kém gì thương hiệu AMP. Cáp mạng và các dụng cụ, sản phẩm về mạng của Alantek là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người sử dụng.

Thương hiệu Vinacap: Đây là một thương hiệu đã khẳng định được tiêu chuẩn “hàng Việt Nam chất lượng cao”. Tuy có tuổi đời còn khá trẻ, nhưng thương hiệu Vinacap là một trong những thương hiệu top đầu trong lĩnh vực cáp mạng và các sản phẩm thiết bị về mạng.Cáp mạng Vinacap có thiết kế bền, đẹp. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật cho các dự án, công trình.

Thương hiệu LS: Thương hiệu cáp mạng đến từ Hàn Quốc. Sản phẩm cáp mạng của LS cũng thuộc top các thương hiệu đáng để lựa chọn và sử dụng.

Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng
Cách chọn dây tín hiệu camera cho nhà xưởng

IV. Lời kết

Như quý vị đã thấy, mỗi một dự án, công trình khác nhau, sẽ cần sử dụng những trang thiết bị, vật tư khác nhau.

Về các loại dây cáp tín hiệu cho camera giám sát. Có rất nhiều loại phù hợp từ nhu cầu đơn giản đến cao cấp. Tùy vào quy mô và điều kiện sử dụng, hy vọng quý vị sẽ lựa chọn những loại cáp phù hợp nhất cho dự án của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *