Camera IP là gì ? Khi nào nên chọn lắp camera IP ?

Camera IP (Giao thức Internet Protocol) là một camera gửi và nhận dữ liệu qua mạng máy tính và Internet (do đó có tên gọi là IP camera). Những loại camera này thường được sử dụng để theo dõi giám sát và là “tập trung” (nghĩa là chúng yêu cầu một đầu ghi video (NVR) mạng trung tâm để xử lý việc ghi âm, quản lý video và cảnh báo) hoặc “phi tập trung” (nghĩa là không cần NVR và cảnh quay có thể được được ghi lại và quản lý từ bất kỳ phương tiện lưu trữ cục bộ hoặc từ xa nào). 

Camera ip la gi
camera ip la gi

Camera IP được sử dụng để làm gì?

Camera IP thường đượcsử dụng nhiều nhất trong các cơ sở thương mại và công nghiệp, nhưng do tính hiệu quả về chi phí và tính dễ sử dụng, chúng cũng đang trở nên phổ biến hơn cho các hệ thống an ninh gia đình. Nhờ công nghệ tiên tiến và nhu cầu ngày càng giảm về thiết bị cồng kềnh, camera giao thức internet có thể chỉ dài vài inch và do đó rất phù hợp để giám sát các không gian lớn và nhỏ như nhau, bao gồm mọi nơi từ két sắt đến văn phòng tư nhân và từ các tầng cửa hàng bán lẻ đến bãi đậu xe. Chúng có thể được đặt bên cạnh máy tính, trên bệ cửa sổ hoặc thậm chí bên trong một con gấu bông. Việc sử dụng loại thiết bị này là hầu như vô tận.

Ứng dụng bảo mật gia đình

Nhiều chủ nhà đã nâng cấp hệ thống của họ để bao gồm camera IP vì một số lý do. Như đã đề cập ở trên, chúng rất kín đáo, vì vậy có thể được sử dụng để giám sát ngay cả những không gian nhỏ nhất mà không cho người khác biết rằng chúng đang bị theo dõi. Những loại camera này rất phù hợp cho những gia đình có con nhỏ, những người muốn đảm bảo rằng những người thân yêu của họ đang được chăm sóc đúng cách khi ở trong tay của một người giữ trẻ hoặc bảo mẫu; đối với hộ gia đình có cán bộ được trả lương; và cho các gia đình có thanh thiếu niên. Camera IP được lắp đặt trong hệ thống an ninh gia đình đã được sử dụng để phục vụ một số mục đích, bao gồm ngăn chặn trộm cắp, đảm bảo rằng thanh thiếu niên đang cư xử “đúng mực” và nhân viên hộ gia đình đang tận dụng tốt nhất thời gian được trả lương của họ.

Ứng dụng bảo mật kinh doanh

Chủ doanh nghiệp có thể giám sát hành vi của nhân viên. Camera IP đã được sử dụng để giúp các chủ doanh nghiệp kiểm soát nhiều hơn các hoạt động của họ. Tại nơi lắp đặt, chúng được sử dụng để bảo vệ doanh nghiệp khỏi hành vi trộm cắp và phá hoại.

ung dung camera ip cho doanh nghiep
ung dung camera ip cho doanh nghiep

Camera một cách kín đáo trong toàn bộ tòa nhà của họ hoặc thậm chí trong bãi đậu xe của họ. Nếu có điều gì đó xảy ra — chẳng hạn như một vụ va quệt hoặc một vụ trộm cắp trong cửa hàng — chủ doanh nghiệp có thể thu thập cảnh quay có độ phân giải cao về vụ việc và sử dụng nó để xác định thủ phạm. Công nghệ Giao thức Internet ngày nay tiên tiến đến mức nó có thể ghi lại hình ảnh của một biển số xe từ khoảng cách hàng trăm mét, hoặc ghi lại hình ảnh của một người rõ ràng như thể một bức ảnh được chụp trực tiếp.

Camera ip có thể giám sát tất cả nhân viên ngay cả khi chủ doanh nghiệp vắng mặt. Khi nhân viên biết rằng họ đang bị giám sát, họ có nhiều khả năng duy trì mức năng suất cao và ít có khả năng làm điều gì đó có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của công ty hoặc công việc của họ.

Camera IP đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp sử dụng đội làm việc ban đêm, chẳng hạn như nhân viên trung tâm cuộc gọi, đội vệ sinh hoặc bảo trì hoặc đội quản lý hàng tồn kho.

Công nghệ Giao thức Internet hoạt động như thế nào?

Trong khi camera analog và analog qua camera kỹ thuật số yêu cầu cáp video để truyền cảnh quay đến màn hình hoặc DVR, camera IP có khả năng truyền hình ảnh qua kết nối dữ liệu, có thể là Ethernet, USB và Wi-Fi. Mô hình IP được kết nối trực tiếp với mạng giống như bất kỳ thiết bị mạng nào khác, chẳng hạn như máy in hoặc máy quét.

Mặc dù một camera IP ghi lại những hình ảnh chất lượng cao giống nhau và hoạt động giống như một camera kỹ thuật số, nhưng khả năng nén những hình ảnh đó và truyền tải chúng tự động qua mạng là điều khiến chúng trở nên khác biệt so với những người tiền nhiệm. Nếu một tòa nhà đã được trang bị mạng — chẳng hạn như mạng máy tính hoặc mạng cáp — thì cơ sở hạ tầng đã có sẵn cho hệ thống internet; tất cả những gì bạn phải làm chỉ đơn giản là kết nối chúng giống như cách bạn kết nối máy tính xách tay với Wi-Fi hoặc điện thoại với đường dây điện thoại.

Nếu mục tiêu của bạn là chỉ thêm một hoặc một vài camera, bạn có thể chọn một mạng phi tập trung trong đó camera lưu trữ cảnh quay của chính nó và đi kèm với giao diện điều khiển riêng. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là thiết lập một hệ thống bảo mật toàn diện, bạn có thể muốn chọn một mạng tập trung, trong đó tất cả cảnh quay được truyền trực tuyến tới một NVR để người điều hành xem và kiểm soát.

Các loại hệ thống IP có sẵn

Khi nói đến camera internet, có ba loại hệ thống bạn có thể triển khai:

Mạng không dây: Các mạng này sử dụng Wi-Fi để truyền dữ liệu đến và đi từ một modem không dây. Chúng dễ thiết lập và tùy chỉnh, nhưng có nhiều nguy cơ bị truy cập trái phép.

Mạng có dây: Mạng có dây kết nối với modem hoặc bộ định tuyến băng thông rộng thông qua cáp Ethernet và là cách nhanh nhất và an toàn nhất để kết nối camera IP của bạn. Có rất ít hoặc không có nguy cơ bị gián đoạn hoặc nhiễu tín hiệu và hầu như không có nguy cơ bị truy cập trái phép.

Mạng di động: Mặc dù có lẽ là tùy chọn thuận tiện nhất trong ba tùy chọn, nhưng nó cũng là tùy chọn chậm nhất. Mạng di động an toàn hơn Wi-Fi và cực kỳ dễ thiết lập, vì hầu hết các camera IP đều được trang bị đầy đủ bộ phát sóng di động, yêu cầu ít hoặc không cần cài đặt. Tất cả những gì đã nói, mạng di động có lẽ là đắt nhất trong ba lựa chọn

Tại sao sử dụng Công nghệ IP?

Mặc dù chi phí ban đầu để chuyển đổi từ hệ thống tương tự sang hệ thống mạng, hoặc triển khai một hệ thống IP hoàn toàn mới từ đầu, có vẻ quá sức, nhưng đây là một khoản đầu tư đáng giá. Một camera IP duy nhất có thể thay thế cho ba đến bốn camera tương tự, thực hiện nhiều công việc hơn so với nhiều thiết bị kết hợp. Điều này mang lại cho bạn tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao hơn, cho phép bạn tùy chọn mở rộng hoặc ký hợp đồng hệ thống của mình tùy ý. Ngoài ra, các loại thiết bị này có thể lưu trữ cảnh quay của riêng chúng hoặc được điều khiển từ một NVR duy nhất, hệ thống của bạn sẽ yêu cầu ít thiết bị hơn và do đó, ít bảo trì hơn.

Ngoài kỹ thuật, camera IP đã được chứng minh là công cụ giám sát hiệu quả cao và đã hỗ trợ trong việc ngăn chặn và phòng ngừa hàng nghìn tội phạm, chưa kể đến việc xác định và truy tố nhiều nghi phạm tội phạm.

Nguồn: https://mammothsecurity.com/what-is-ip-camera/

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *